Username Always stay logged in
Password:
Pages: [1]   Go Down
  Print  
Author Topic: ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและสังคม  (Read 8075 times)
March 09, 2010, 09:48:26 PM
loji wizard
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
Offline Offline

Posts: 6800View Profile
« on: March 09, 2010, 09:48:26 PM »

ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและสังคม

สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงในครอบครัว อาจพอสรุปได้ดังนี้   

 1. ปัญหาเศรษฐกิจ ผู้ที่มีฐานะยากจนต้องดิ้นรนอย่างหนัก ต้องทนอยู่ในแหล่งแออัดเสื่อมโทรม ทำให้เกิดความ เครียด และมีความกดดันอยู่ในใจตลอดเวลา พร้อมที่จะระเบิดออกมาเป็นพฤติกรรมรุนแรงต่อสมาชิกในครอบครัวได้เสมอ นอกจากนี้ปัญหาเรื่องหนี้สินชนิดที่ล้นพ้นตัวก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้นำครอบครัวคิดแก้ปัญหาโดยการฆ่าลูกเมียและฆ่าตัวตายตามด้วย

  2. ปัญหาการหย่าร้าง ตามสถิตินั้นการหย่าร้างจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่วนผู้ที่อยู่กันเฉย ๆ โดยไม่ได้จดทะเบียนก็ ยิ่งแยกกันได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอพยพย้ายถิ่นบ่อย ๆ ตามแต่จะหางานได้ และเมื่อได้คู่คนใหม่จะทำให้เกิดปัญหาระหว่างพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง กับลูกเลี้ยง ซึ่งผู้ที่จะถูกกระทำทารุนก็คือลูกเลี้ยง เนื่องจากเป็นผลพวงมาจากอดีตคนรักเก่า ทำให้คู่คนใหม่อดจะหึงหวงหรืออิจฉาริษยาไม่ได้

 3. ปัญหาความหึงหวง สามีย่อมหึงหวงเมื่อภรรยาไปมีชายชู้ เพราะรู้สึกว่าศักดิ์ศรีลูกผู้ชายถูกลบหลู่ จึงต้อง กระทำการรุนแรงเพื่อเรียกศักดิ์ศรีของตัวเองกลับมา โดยอาจลงมือฆ่าชายชู้และฆ่าภรรยาด้วย ส่วนภรรยาก็เช่นกัน ย่อมหึงหวงเมื่อสามีมีภรรยาน้อย โดยถือภาษิตที่ว่า “เสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร” ยิ่งสามีให้ท้ายหรือยกย่อง ภรรยาน้อยมากกว่าภรรยาหลวงก็ยิ่งแค้นจนอาจฆ่าภรรยาน้อยและสามีได้ในที่สุด

 4. ปัญหาการขาดวุฒิภาวะ สามีภรรยามีวุฒิภาวะไม่สมวัยผู้ใหญ่ คือ ต่างฝ่ายต่างเอาแต่ใจตัวเอง คิดถึงแต่ความสุขของตัวเองฝ่ายเดียว ไม่นึกถึงใจคู่ครองบ้าง ชอบเอาชนะกันด้วยกำลังแบบเด็ก ๆ เมื่อมีปัญหาแทนที่จะพูดกันด้วย เหตุผลกลับกลายเป็นเอาชนะกันด้วยอารมณ์ทำให้ต้องทะเลาะวิวาท ลงมือลงไม้กันเป็นประจำและบ่อยครั้งที่พาลมาระบายอารมณ์กับลูกเล็ก ๆ ที่ไม่เรื่องด้วยเลย

 5. ปัญหาทางด้านจิตใจ สมาชิกในครอบครัวบางคนอาจเติบโตมาจากครอบครัวที่นิยมใช้ความรุนแรงมาก่อน เมื่อมีครอบครัวของตัวเองจึงติดที่จะนำความรุนแรงมาใช้เช่นกัน บางคนอาจจะมีบุคลิกภาพแบบอันธพาล คือ ชอบทำร้ายผู้อื่นโดยไม่รู้สึกผิด หรือบางรายอาจมีอาการซึมเศร้า รู้สึกหดหู่ หมดอาลัยตายอยากในชีวิต จนคิดฆ่าตัวตาย และอาจฆ่าสมาชิกในครอบครัวด้วยเพราะเกรงว่าอยู่ต่อไปชีวิตจะลำบาก บางรายมีอาการระแวง คิดว่าภรรยามีชู้ ทั้งที่ไม่จริง มักชอบหาเรื่องทะเลาะวิวาทกับภรรยาเสมอ บางรายอาจถึงขึ้นเป็นโรคจิตมีอาการประสาทหลอนได้ยินเสียงสั่งให้ฆ่าคนในครอบครัวหรือหลงผิดคิดว่าคนในครอบครัวเป็นศัตรูจึงต้องลงมือฆ่าเสียก่อนเพื่อเป็นการป้องกันตัว ทั้งนี้คงจะรวมถึงฤทธิ์ของเหล้าที่มีต่อจิตใจด้วย คือ เมาเมื่อไหร่เป็นขาดสติ ต้องทุบตีลูกเมีย และบางคนเมาแล้วข่มขืนลูกสาวตัวเองก็เคยมีมาแล้ว

สำหรับการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงในครอบครัวนั้นคงต้องกระทำทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการให้ ความรู้ที่ถูกต้อง ด้านการเปลี่ยนทัศนคติและด้านพฤติกรรม

          การให้ความรู้ โดยการให้ความรู้แก่ชายหญิงที่ประสงค์จะแต่งงานกันให้ทราบล่วงหน้าเพื่อเตรียมการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงจากการเป็นคู่รักที่มีแต่ความหวานชื่น มาเป็นคู่สมรสที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ความรักที่หวือหวาจะ กลายเป็นความเคยชินที่อาจกลายเป็นความเบื่อหน่ายและการที่จะต้องรับภาระต่าง ๆ ร่วมกัน ทั้งด้านการเงิน การงาน และ การเลี้ยงดูลูก ๆ ให้เติบโตเป็นคนดีของสังคมด้วย ชีวิตแต่งงานจึงแตกต่างจากชีวิตเมื่อครั้งเป็นคู่รักอย่างสิ้นเชิง แต่ถ้าได้เตรียมตัว เตรียมใจรับเหตุการณ์ไว้ล่วงหน้าจะช่วยให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้น

          การเปลี่ยนทัศนคติ โดยเฉพาะผู้ชายหลาย ๆ คน จะต้องเปลี่ยนความคิดจากที่ว่าชายชาตรีต้องถึงพร้อมด้วยสุรา นารี และการพนันต่าง ๆ เป็นผู้ชายที่ดี ต้องรักเดียวใจเดียว และต้องรับผิดชอบเรื่องฐานะการเงินของครอบครัวให้ดีที่สุด

          เปลี่ยนจากความคิดที่ว่างานบ้าน งานเลี้ยงลูกเป็นงานของผู้หญิง มาเป็นการร่วมแรงร่วมใจกัน ทำงานเพื่อแบ่งเบาภาระซึ่งกันและกัน ภรรยาจะได้ไม่หงุดหงิด และลูกจะได้ใกล้ชิดพ่อด้วย

          และเปลี่ยนจากความเข้าใจผิดที่ว่าลูกเมียเป็นสมบัติส่วนตัว ที่คิดจะซ้อมจะทุบตีก็ทำได้เสมอเป็นความคิดที่ว่า ชายหญิงนั้นเท่าเทียมกัน และพ่อคือผู้ปกป้องคุ้มครองลูกเมีย ไม่ใช่ผู้ทำร้ายครอบครัวเสียเอง

          เปลี่ยนทัศนคติในเรื่องการรักษาอาการเจ็บป่วยทางจิต คือ ต้องไม่อายที่จะมาขอรับการรักษาจากจิตแพทย์หรือ ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพจิต เพราะหากรีบทำการรักษาเสียตั้งแต่อาการเพิ่มเริ่มแรกย่อมจะช่วยให้หายได้เร็วดีกว่าปล่อยไว้จนอาการหนักเป็นอันตรายต่อตัวเองและบุคคลในครอบครัว อย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

          การเปลี่ยนพฤติกรรม โดยสามีภรรยาต้องปรับตัวเข้าหากัน เมื่อมีปัญหาต้องค่อย ๆ พูดค่อย ๆ จากัน ใช้เหตุผล มากกว่าอารมณ์ ฝ่ายหนึ่งพูดอีกฝ่ายควรจะนิ่งฟัง คนหนึ่งร้อนอีกคนหนึ่งต้องเย็น พยายามหลีกเลี่ยงการใช้กำลังทำร้ายกันต้องทำตัวรักใคร่สามัคคีปรองดองกัน เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีกับลูก เลี้ยงดูลูกด้วยความรักความอบอุ่น ลูกจะได้มีสุขภาพจิตดีและสามารถสร้างครอบครัวที่ดีได้เมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไป

สาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงในสังคม อาจพอสรุปได้ดังนี้

1. ศีลธรรมและจริยธรรมของคนในสังคมเสื่อมถอย ลงทุกที

2. การแต่งกายของผู้หญิงควรแต่งกายให้มิดชิด

3. ปัญหาการขัดแย้งระหว่างบุคคล

4. ปัญหาจากอาชญากรรมในแต่ละวัน เช่น ปล้น ฆ่าชิงทรัพย์

5. สื่อต่างๆ เช่น Internet สิ่งตีพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์

แนวทางการแก้ปัญหา

1. เจ้าหน้าที่ตำรวจควรช่วยตรวจขันดูแลบริเซณต่างๆที่เป็นจุดอับ เช่น สะพานลอย

มุมตึก เป็นต้น

2. บุคคลต้องรู้จักป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากการถูกปล้น จี้ ชิงทรัพย์

3. บุคคลควรลดความขัดแย้ง ให้อภัยซึ่งกันและกัน

4. ควรยึดถือศีล5ข้อให้เป็นนิจ

5. ควรลงโทษผู้กระทำผิดให้หนัก ในคดีที่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน เช่น การข่มขืน การฆ่า การจี้

http://www.sema.go.th/files/Content/Healthiness/k4/0002/content4/the_Way_to_Protection.html
Logged
Pages: [1]   Go Up
  Print  
 
Jump to:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC
Lover Design By Burak
Page created in 0.07 seconds with 19 queries.