News: ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์จีเอ็มซิตี้โฉมใหม่
ทางเว็บไซต์ของเราได้จัดมาตรฐานใหม่ขึ้นมาเพื่อความเป็นเว็บไซต์ที่มีมาตรฐานสูงสุดทางด้านคุณธรรมและจริยธรรมของมนุษย์ เราจึงได้มีนโยบายเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยในโลกไซเบอร์  ซึ่งที่เว็บไซต์ของเราจะไม่มีการกล่าวพาดพิงถึงบุคคลใดหรือสถาบันใดในทางเสื่อมเสีย เช่น ชาติ  ศาสนา  พระมหากษัตริย์ หรือบุคคลใดๆ ที่นี่เราให้การคุ้มครองผู้ใช้ระบบทุกท่านเสมอภาคกัน เราจึงมีสิทธิ์ในการลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมออกจากระบบของเราโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน ^_^
 
Pages: [1]   Go Down
  Print  
Author Topic: ม้านิลมังกร  (Read 1396 times)
loji wizard
Hero Member
*****

Karma: +0/-0
Offline Offline

Posts: 6929View Profile
« on: February 12, 2009, 09:32:33 PM »

ม้านิลมังกร
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ม้ามังกร หรือ ม้านิลมังกร สัตว์ประหลาดในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี ตามจินตนาการของสุนทรภู่ เป็นพาหนะของสุดสาคร โดยสุนทรภู่ได้รจนาถึงลักษณะของม้านิลมังกรไว้ว่า

พระนักสิทธิ์พิศดูเป็นครู่พัก หัวร่อคักรูปร่างมันช่างขัน
เมื่อตัวเดียวเจียวกลายเป็นหลายพันธุ์ กำลังมันมากนักเหมือนยักษ์มาร
กินคนผู้ปูปลาหญ้าใบไม้ มันทำได้หลายเล่ห์อ้ายเดรฉาน
เขี้ยวเป็นเพชรเกล็ดเป็นนิลลิ้นเป็นปาน ถึงเอาขวานฟันฟาดไม่ขาดรอน
เจ้าได้ม้าพาหนะตัวนี้ไว้ จะพ้นภัยภิญโญสโมสร
ให้ชื่อว่าม้านิลมังกร จงถาวรพูนสวัสดิ์แก่นัดดา

โดยที่สุนทรภู่มิได้ให้ที่มาที่ไปของม้านิลมังกร ว่าเป็นสัตว์อะไร มาจากไหน ปรากฏตัวครั้งแรกที่ชายหาด เกาะแก้วพิสดาร โดยสุดสาครไปพบเข้า เป็นสัตว์ดุร้าย มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ต่าง ๆ สุดสาครเป็นผู้ปราบได้จากไม้เท้าวิเศษของโยคี ในที่สุด ม้านิลมังกร ก็กลายเป็นพาหนะของสุดสาคร และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ต่อนาย จากการมาช่วยสุดสาครที่ตกหน้าผาจากการทำร้ายของชีเปลือย

ลักษณะของม้านิลมังกร ตัวเป็นม้าหัวเป็นมังกร หางเหมือนนาค ลำตัวเป็นเกล็ดสีดำแวววาว เหมือนดั่งชื่อ กินอาหารได้หลายอย่างดั่งคำกลอน จึงเชื่อว่าสุนทรภู่จินตนาการมาจากกิเลนของจีน ก็เป็นได้ เพราะไม่ปรากฏสัตว์ลักษณะเช่นนี้ในความเชื่อหรือวรรณคดีเรื่องใดของไทยมาก่อน อีกทั้งตัวละครและสถานที่ต่าง ๆ ในเรื่อง ก็มีที่มาจากหลายภาคส่วนของแต่ละประเทศอีกด้วย


http://th.wikipedia.org
Logged
Pages: [1]   Go Up
  Print  
 
Jump to: